Học trực tuyến: Trải nghiệm thú vị với sinh viên sư phạm

Ngày cập nhật : 25/03/2020

PGS.TS Mai Xuân Trường - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm (ĐH Thái Nguyên) - đã chia sẻ với Báo Giáo dục và Thời đại những ghi nhận kết quả sau thời gian thực hiện giảng dạy trực tuyến. 

Các giảng viên Trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên đang thiết kế bài giảng trực tuyến.

Các giảng viên Trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên đang thiết kế bài giảng trực tuyến.

- Ông có thể chia sẻ những ghi nhận sau khi thực hiện giảng dạy trực tuyến?

- Trong ngày đầu tiên triển khai (16/3), nhà trường tổ chức dạy học trực tuyến cho 110 lớp với 95 giảng viên tham gia giảng dạy; Đã có trên 1.600 sinh viên các khóa tham gia học trực tuyến, đạt tỷ lệ 99%. Tất cả đơn vị khoa, bộ môn, bộ phận hành chính, kỹ thuật trong trường đều tham gia trực tiếp, gián tiếp phục vụ công tác đào tạo trực tuyến.

Tín hiệu đáng mừng mà ban giám hiệu nhà trường ghi nhận được trong ngày đầu triển khai hình thức giảng dạy trực tuyến là: Đáp ứng được yêu cầu truyền đạt và lĩnh hội kiến thức của giảng viên và sinh viên. Có thể nói rằng, giảng dạy trực tuyến có hiệu quả không kém so với giảng dạy trực tiếp trên giảng đường trong bối cảnh việc phòng, chống dịch bệnh được ưu tiên.

Về phía người học, sinh viên hoàn toàn ủng hộ việc học theo hình thức trực tuyến trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Thậm chí, qua các nhận xét, phản hồi (comment) của giảng viên và sinh viên trong các nhóm lớp học, nhiều sinh viên bày tỏ rất hứng thú với hình thức mới này. 

- Để giảng dạy trực tuyến, nhà trường đã chuẩn bị như thế nào?

- Trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên đã chuẩn bị cơ sở hạ tầng, đường truyền mạng tốc độ cao ở các giảng đường và phòng làm việc để giảng viên có thể giảng dạy trực tuyến. Trước khi triển khai, trường tổ chức nhóm nghiên cứu biên soạn tài liệu hướng dẫn dạy và học trực tuyến gửi cho giảng viên, người học; Tập huấn cho toàn bộ giảng viên sử dụng các công cụ phần mềm hỗ trợ giảng dạy trực tuyến như: Zoom cloud meeting, Google classroom, Microsoft Teams... 

Kế hoạch giảng dạy được giảng viên các khoa, bộ môn thực hiện theo thời khóa biểu (như lên lớp giảng dạy trực tiếp). Giảng viên gửi đề cương bài giảng, các tài liệu học tập liên quan vào các nhóm học tập để sinh viên tìm hiểu trước. Sau giờ học, giảng viên gửi video bài giảng, bài tập, câu hỏi để người học có thể xem lại nội dung cũng như hoàn thành các yêu cầu của giờ giảng để gửi cho giảng viên đánh giá. 

PGS.TS Mai Xuân Trường - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm - ĐH Thái Nguyên. Ảnh: Việt Hà

- Giảng dạy theo hình thức trực tuyến, công tác kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của người học có khác so với học truyền thống?

- Về kiểm tra, giám sát lớp học trực tuyến, trường đã tạo các nhóm liên lạc của mỗi lớp học trong phần trên ứng dụng Zalo, Facebook… gồm giảng viên và tất cả sinh viên lớp học phần đó. Ngoài ra, lãnh đạo, cán bộ các phòng chức năng của trường (Đào tạo, Thanh tra - Pháp chế...) cũng tham gia nhóm vào các 

lớp học trực tuyến để theo dõi và quản lý lớp học. Giảng viên đánh giá kết quả học tập của người học qua theo dõi quá trình học trong lớp trực tuyến, bài tập và nhiệm vụ giao cho sinh viên, sử dụng các phần mềm để thiết kế bài kiểm tra trắc nghiệm qua mạng, giao bài tập về nhà. 

 

- Qua triển khai, theo ông, đâu là rào cản để thực hiện giảng dạy trực tuyến?

- Sinh viên của Trường ĐH Sư phạm - ĐH Thái Nguyên đa số là con em dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa… đặc biệt là sinh viên Lào nên việc sử dụng Internet còn hạn chế; 

- Kế hoạch giảng dạy của nhà trường có thay đổi gì để bảo đảm quá trình giảng dạy, học tập và nghiên cứu của cán bộ, giảng viên và người học?

- Để bảo đảm an toàn cho cán bộ, giảng viên và sinh viên cũng như chất lượng đào tạo, chúng tôi tiếp tục giảng dạy trực tuyến cho đến khi có đủ những điều kiện cho phép người học tập trung trở lại trường học tập. Mặt khác, để duy trì và nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập trực tuyến, nhà trường sẽ tiếp tục cải thiện hệ thống cơ sở vật chất, điều kiện phục vụ tốt nhất. Khi điều kiện bảo đảm, cho phép đào tạo tập trung, sinh viên quay trở lại trường, giảng viên sẽ bố trí thời gian hỗ trợ sinh viên ôn tập các nội dung đã giảng dạy - học tập trực tuyến để bảo đảm đáp ứng chuẩn đầu ra của học phần.

- Xin cảm ơn ông!

Bá Hải

Nguồn: giaoducthoidai